ตรวจสอบสถานะการรับเงินอุดหนุนหรือเงินช่วยเหลือจากรับบาลได้ที่ไหน

ข้อมูลตรวจสอบสถานะการรับเงินอุดหนุน และช่องทางในปี 2567 / 2024

สำหรับหนทางในการตรวจสอบสถานะการรับเงินอุดหนุนล่าสุดนั้น ในปีล่าสุดนี้ก็ยังไม่ต่างกับปีก่อนหน้าแต่อย่างใด โดยประชาชนที่ต้องการเช็คสถานะเงินอุดหนุนบุตรสามารถทำได้ผ่านทางเว็บไซต์ https://thadob.go.th/ ซึ่งจะมีส่วนให้เลือกเกี่ยวกับตรวจสอบสถานะการรับเงินอุดหนุน เมื่อเลือกแล้วก็ทำตามขั้นตอนที่ในเว็บระบุไว้อันประกอบแต่ถ้าทำไม่สำเร็จก็เข้าไปที่ http://www.dsdwservice.dsdw.go.th/ เพื่อทำการเช็คเงินอุดหนุนว่าได้รับหรือไม่ โดยใช้เลขบัตรประชาชนของแม่หรือตัวบุตรเป็นเครื่องมือในการเช็ค ซึ่งหากท่านได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐบาล ข้อมูลก็จะระบุมาว่าท่านได้รับเงินดังกล่าว โดยท่านจะได้รับเงินทุกวันที่ 10 ของแต่ละเดือน ก่อนจะทำการตรวจสอบสถานะการรับเงินอุดหนุน ท่านจะต้องแน่ใจว่าเว็บที่ท่านเข้าไปทำเรื่องกรอกข้อมูลเป็นเว็บเงินอุดหนุนบุตรของจริง ซึ่งอาจจะตรวจสอบโดยการดูว่าชื่อเว็บลงท้ายว่า go.th หรือไม่ เพราะหากไม่ใช่และท่านได้ทำการตรวจสอบสถานะการรับเงินอุดหนุนไป ก็อาจจะโดนหลอกดึงข้อมูลส่วนตัวและอาจจะสร้างความลำบากให้ท่านได้ และเมื่อดูสถานะเงินอุดหนุนบุตรแล้วพบว่าไม่ได้รับเงินช่วยเหลือแต่ประการใด สิ่งที่ท่านจะต้องทำตามต่อจากนั้นก็คือการติดต่อกับเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเพื่อสอบถามว่าทำไมเพราะอะไรหลังจากทำการตรวจสอบสถานะการรับเงินอุดหนุนแล้วถึงไม่ได้มีชื่ออยู่ในฐานข้อมูลดังกล่าว 

 

การลงทะเบียนเงินอุดหนุนบุตรเพื่อได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐบาล

สิ่งหนึ่งที่ท่านควรทราบคือหากตรวจสอบสถานะการรับเงินอุดหนุนบุตรแล้วท่านยังไม่มีสถานะ อาจแปลว่าท่านยังไม่ได้ลงทะเบียนแต่อย่างใด ดังนั้นสิ่งที่ท่านต้องทำก็คือลงทะเบียนเงินอุดหนุนบุตรเพื่อให้ได้สิทธิดังกล่าว โดยการจะทำเช่นนั้นท่านจะต้องดาวน์โหลดแอป “เงินเด็ก” มาติดตั้งซึ่งแอปนี้ใช้ตรวจสอบสถานะการรับเงินอุดหนุนได้เช่นกัน จากนั้นท่านก็ต้องทำการแบบคำร้องขอลงทะเบียน จากนั้นเพื่อการรับเงินเด็กแรกเกิดก็ตามด้วยการกรอกแบบรับรองสถานะของครัวเรือน ใช้สูจิบัตรและบัตรประชาชนแบบ smart card ของผู้ปกครองซึ่งใช้ตรวจสอบสถานะการรับเงินอุดหนุนได้เช่นกันเป็นเอกสารในการลงทะเบียน สำหรับผู้สงสัยว่าคนที่ขอนั้นเป็นใครได้บ้าง ส่วนใหญ่จะเป็นแม่ของเด็กเพียงคนเดียวส่วนพ่อไม่สามารถทำได้ เพราะเงินอุดหนุนบุตรแรกเกิดจะถูกโอนเข้าบัญชีแม่เป็นหลัก ส่วนสำหรับแอปตัวนี้นอกจากจะใช้ลงทะเบียนแล้ว ยังสามารถใช้ตรวจสอบสถานะการรับเงินอุดหนุนว่าตอนนี้เงินที่ได้รับไปถึงไหนแล้วหากผ่านการอนุมัติ และนอกจากใช้ตรวจสอบดูข้อมูลและสถานะล่าสุดแล้ว ยังสามารถใช้ติดต่อสอบถามและเปลี่ยนสิทธิในการได้รับเงินอุดหนุนอีกด้วย และนอกจากการใช้ตรวจสอบสถานะการรับเงินอุดหนุน ท่านยังใช้แอปนี้ให้คะแนนความพึงพอใจที่มีต่อบริการได้อีกด้วย โดยวิธีเช็คเงินอุดหนุนบุตรโดยรวมนั้นถือว่าไม่มีความยากลำบากแต่อย่างใด

 

ช่องทางติดต่ออื่นๆ ในโลกออนไลน์เกี่ยวกับการตรวจสอบสถานะการรับเงินอุดหนุน

สำหรับผู้ที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการตรวจสอบสถานะการรับเงินอุดหนุน ก็สามารถติดต่อสอบถามได้ตามช่องทางดังต่อไปนี้ อันดับแรกคือสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดทุกจังหวัด ซึ่งจะเช็คเงินอุดหนุนได้ นอกจากนั้นยังมีศูนย์ช่วยเหลือสังคมกระทรวง พม. เบอร์โทร 1300 ซึ่งเพื่อตรวจสอบสถานะการรับเงินอุดหนุนสามารถโทรได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือถ้าโทรไม่ติดก็สอบถามเรื่องการตรวจสอบสถานะการรับเงินอุดหนุนได้ที่กรมกิจการเด็กและเยาวชน เบอร์ 02 6516902 และถามเรื่องตรวจสอบเงินอุดหนุนบุตรได้เช่นกัน ส่วนสำหรับการติดต่อแบบออนไลน์นั้น ก็สามารถเข้าไปในเว็บไซต์หลายๆ เว็บที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบสถานะการรับเงินอุดหนุนได้ตลอด  

Scroll to Top