รู้จักกับแหล่งเงินทุนหมุนเวียนแต่ละแบบพร้อมข้อดีและประโยชน์ล่าสุด 2566

เงินทุนหมุนเวียนนั้นคืออะไร? เรื่องน่ารู้ในปี 2566 / 2023

แน่นอนว่าคนที่ทำมาค้าขายหลายท่านย่อมต้องมีเงินทุนหมุนเวียนเพื่อให้เกิดสภาพคล่องในการประกอบกิจการ แต่คนที่ยังไม่เคยทำการค้าหรือกำลังคิดที่จะทำอาจจะไม่เข้าใจว่าทุนหมุนเวียนนั้นคืออะไร และมีประโยชน์อย่างไรต่อกิจการบ้าง บทความนี้จะช่วยอธิบายพอสังเขปว่าทำไมเงินทุนหมุนเวียนถึงจำเป็นต่อการทำธุรกิจ หากให้กล่าวแบบสั้นๆ เข้าใจง่าย เงินทุนหมุนเวียนคือเงินทุนสำรองระยะสั้นอันจำเป็นต่อการประกอบธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจขนาดเล็ก เพื่อให้ธุรกิจสามารถดำเนินไปได้โดยไม่ขาดสภาพคล่องในแต่ละวัน โดยเงินทุนหมุนเวียนจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับขนาดของกิจการของท่าน เช่น หากเป็นร้านชำก็อาจจะต้องมีเงินทุนหมุนเวียนอย่างน้อยหลักพันหรือหลักหมื่น แต่ถ้าเป็นร้านสะดวกซื้อขนาดใหญ่ก็อาจจะต้องมีแหล่งเงินทุนระยะสั้นเป็นหลักแสนขึ้นไป โดยเงินส่วนนี้จะถูกกันเอาไว้เพื่อใช้ในกิจการเท่านั้น เจ้าของกิจการจะต้องแยกเงินที่ใช้จ่ายส่วนตัวออกจากเงินทุนหมุนเวียนโดยสิ้นเชิงเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาได้ โดยเงินทุนหมุนเวียนภาษาอังกฤษก็คือคำว่า working capital นั้นเอง อ่านมาถึงตรงนี้แล้วท่านผู้อ่านก็อาจจะสงสัยว่าหากอยากได้เงินสดหมุนเวียนจะสามารถทำได้อย่างไรบ้าง แม้ว่าปัจจุบันนี้โลกแห่งการแข่งขันทางธุรกิจจะเป็นไปอย่างเข้มข้น แต่การหาแหล่งเงินทุนนั้นไม่ได้ยากลำบากแต่อย่างใดสำหรับคนที่ต้องการจริงๆ สำหรับแหล่งของทุน

 

การบริหารเงินทุนหมุนเวียนและการจัดการเงินทุนหมุนเวียน

สำหรับการบริหารเงินทุนหมุนเวียนนั้นไม่ใช่เรื่องซับซ้อนวุ่นวายแต่อย่างใด ก่อนแรกก็คือหากท่านทำการค้าขาย จะต้องขายสินค้าให้ได้เป็นเงินสดโดยตลอด เพื่อรักษาเงินทุนหมุนเวียนเอาไว้ให้อยู่ในระดับที่ต้องการ หลีกเลี่ยงผู้ที่จะมาซื้อสินค้าแบบเครดิตอันจะมีผลกระทบต่อทุนหมุนเวียน หรือหากต้องการให้เครดิตกับลูกค้าแบบนำสินค้าไปก่อนแต่จ่ายทีหลัง ก็จะต้องเป็นลูกค้าที่มีความน่าเชื่อถือและไว้ใจได้เพื่อรักษาเงินทุนหมุนเวียน แต่ก็ต้องยอมรับว่าการซื้อก่อนจ่ายทีหลังถือเป็นเรื่องปกติของการค้าขาย ดังนั้นเพื่อปกป้องเสถียรภาพของเงินทุนหมุนเวียนจะต้องเลือกลูกค้าเก่าแก่ที่ทำการค้าขายมาอย่างน้อย 2 – 4 ปีที่เราจะสามารถใช้เครดิตแก่พวกเขาได้ และตัวอย่างอื่นๆ ของการรักษาสภาพคล่องของท่านยังรวมถึงการสร้างแรงจูงใจให้ลูกหนี้ของท่านชำระหนี้เร็วขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงเงินทุนหมุนเวียนเสียสมดุล โดยอาจจะมีการลดดอกเบี้ยหรือให้สิทธิพิเศษหากลูกหนี้ทำการชำระหนี้เร็วขึ้น นอกจากนั้นแล้วการขอกู้ยืมกับคู่ค้าของท่านก็จะเป็นหนึ่งในตัวช่วยรักษาสถานการณ์และรักษาระดับเงินทุนหมุนเวียนให้เป็นไปอย่างปกติได้ ส่วนอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับการรักษาเงินทุนหมุนเวียนได้แก่การขอสินเชื่อหรือกู้ยืมเงินจากผู้ให้บริการด้านสินเชื่อหรือเงินกู้ ซึ่งหากท่านหาข้อมูลในโลกออนไลน์ก็จะพบตัวเลือกที่มากมายหลากหลายสำหรับการขอกู้ โดยท่านที่ประสงค์จะทำเช่นนั้นจะต้องแสดงให้สถาบันการเงินหรือผู้ที่ท่านไปขอสินเชื่อว่าท่านบริหารเงินทุนหมุนเวียนของตนได้เป็นอย่างดี และดำเนินกิจการได้อย่างราบรื่น และแสดงเหตุผลที่ดีว่าทำไมเพื่อรักษาสมดุลของเงินทุนหมุนเวียนจึงต้องขอสินเชื่อ

 

เรื่องอื่นๆ ที่ควรทราบเกี่ยวกับเงินทุนหมุนเวียน 

หากท่านยังไม่แน่ใจว่าจะดำเนินการบริหารเงินทุนหมุนเวียนของท่านได้อย่างไร ท่านสามารถศึกษาเพิ่มเติมเพราะว่าหากเกี่ยวกับเงินทุนหมุนเวียนตัวอย่างต่างๆ ก็มีให้เห็นเสมอในโลกออนไลน์ ท่านอาจจะต้องลองเข้าไปค้นในกูเกิ้ลโดยใช้คำค้นว่า เงินทุนหมุนเวียน ก็น่าจะได้พบความเห็นและตัวอย่างที่หลากหลายและน่าสนใจ ซึ่งสามารถนำมาศึกษาและปรับใช้ได้ และในปี 2566 หรือ 2023 นี้ การปรับตัวเข้ากับโลกของธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นหากท่านรักษาระดับของเงินทุนหมุนเวียนให้คงที่ ก็น่าจะรอดพ้นต่อความเปลี่ยนแปลงดังกล่าว 

Scroll to Top