ติดเครดิตบูโรมีสิ่งที่ต้องระวังอย่างไร รวมข้อควรรู้เกี่ยวกับติดเครดิตบูโร

ข้อควรรู้เมื่อติดเครดิตบูโร หนทางแก้ในปี 2566 / 2023

แน่นอนว่าในโลกของการขอสินเชื่อและกู้ยืมต่างๆ ย่อมไม่มีใครอยากติดเครดิตบูโรกันทั้งนั้น ซึ่งคนที่ไม่เคยขอกู้หรือเกี่ยวข้องกับการขอสินเชื่ออาจจะสงสัยว่าติดเครดิตบูโรคืออะไร และทำไมถึงจะกลายเป็นปัญหาได้ หากต้องให้อธิบายอย่างสั้นๆ การติดเครดิตบูโรนั้นคือการบ่งชี้ถึงสถานะทางการเงินของบุคคลไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม พฤติกรรมการใช้จ่ายของเขาไม่ว่าจะเป็นการผ่อนชำระสินค้าหรือผ่อนจ่ายสิ่งอื่นใดก็ตามจะถูกเก็บอยู่ในประวัติเครดิตบูโร ซึ่งจัดเก็บโดยบริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ และบริษัทขายสินค้าผ่อนหรือขอสินเชื่อสามารถขอเช็คเครดิตบูโรต่ละบุคคลที่มีข้อมูลเบื้องต้นได้ว่าเคยไปติดเครดิตบูโรจากที่ไหนหรือมีการผ่อนชำระช้าหรือไม่ผ่อนชำระสินค้าใดไว้บ้าง ซึ่งแน่นอนว่าหากมีประวัติการเงินไม่ดีบุคคลดังกล่าวก็จะถือว่าติดบูโรไปในที่สุด ผู้อ่านบางท่านเมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้วก็อาจจะมีข้อสงสัยบางอย่างเช่นติดเครดิตบูโรกี่ปีถึงจะหลุด คำตอบก็คืออยู่ที่ตัวของท่านเองด้วยเช่นกัน เพราะเครดิตบูโรจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลเป็นเวลาหลายสิบปีเพราะทางผู้ให้บริการจะรักษาข้อมูลผู้ติดเครดิตบูโรเอาไว้เป็นอย่างดี หนทางเดียวก็คือท่านจะต้องเคลียร์หนี้สินที่เกิดจากการติดเครดิตบูโรให้เรียบร้อย ซึ่งเมื่อท่านทำการชำระหนี้ไม่ว่าจะเป็นซื้อสินค้าผ่อนจากที่ไหน เมื่อติดเครดิตบูโรจ่ายหมดแล้วก็ถือว่าเป็นอันเรียบร้อยไม่มีติดค้างกับเครดิตบูโรอะไรอีก

 

การล้างเครดิตบูโรต้องทำอย่างไร เพื่อไม่ให้ติดเครดิตบูโร

การจะล้างเครดิตบูโรให้หมดสิ้นไปจากชีวิตของท่าน ตัวของท่านเองก็จำเป็นจะต้องทราบหรือจำได้ว่าท่านไปทำการขอสินเชื่อ หรือกู้ซื้อสินค้ารวมถึงติดหนี้ต่างๆ ไว้ ณ ที่ไหนบ้าง และจัดการหนี้ที่ทำให้ติดเครดิตบูโรเหล่านั้นให้หมด ดูเหมือนจะไม่ยาก แต่ข้อควรระวังก็คือจะต้องดูว่าไม่มีหนี้ตัวไหนติดค้างอยู่จริงๆ หากเป็นคนที่มีระเบียบ อาจจะเก็บใบเสร็จหรือเอกสารหลักฐานต่างๆ อันเกี่ยวกับการกู้ซื้อหรือกู้ยืมที่ทำให้ท่านติดเครดิตบูโรไว้เป็นระบบที่ชัดเจนหาได้ง่ายและจากเอกสารเหล่านั้น ท่านอาจจะทำรายการขึ้นมาเลยว่าหนี้ตัวไหนที่กู้เงินติดบูโรและชำระเรียบร้อยแล้ว ข้อควรรู้อีกอย่างก็คือท่านจะต้องเก็บหลักฐานของหนี้สินที่ท่านทำการแก้ติดเครดิตบูโรเอาไว้ให้เป็นอย่างดีเพื่อใช้เป็นหลักฐานในภายภาคหน้าได้ เมื่อต้องชี้แจงกับใครก็ตามว่าในอดีตท่านเคยติดเครดิตบูโรแต่ตอนนี้ไม่มีอีกแล้ว 

 

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการติดเครดิตบูโร

ท่านผู้อ่านบางท่านอาจจะสงสัยว่าจะสามารถเช็คเครดิตบูโรออนไลน์ได้จากที่ไหนบ้าง โดยท่านสามารถขอเช็คได้ผ่านทางแอพของทางธนาคารกรุงไทย Krungthai Next ซึ่งใช้งานไม่ยากเลย เมื่ออยากดูว่าติดเครดิตบูโรหรือไม่ท่านก็เปิดแอพและเลือก “บริการธนาคาร” จากนั้นเลือกไปที่ “ตรวจสอบเครดิตบูโร” เพื่อดูว่าติดเครดิตบูโรหรือไม่ โดยท่านสามารถเลือกรับข้อมูลได้ทั้งทางอีเมล์หรือทางไปรษณีย์ได้หมด แต่ก่อนรู้ข้อมูลติดเครดิตบูโรท่านจะต้องกดยอมรับเงื่อนไขและข้อตกลงของทางผู้ให้บริการเสียก่อน ส่วนท่านที่มีปัญหาติดเครดิตบูโรแล้วสงสัยว่าจะมีสถาบันการเงินหรือผู้ให้กู้สินเชื่อธนาคารไหนไม่เช็คเครดิตบูโรบ้าง คำตอบก็คือ ณ ปัจจุบันมีสถานบันทางการเงินหรือแหล่งให้กู้หลากหลายที่เลยทีเดียวที่ไม่ได้มีปัญหาหากท่านจะติดเครดิตบูโรแล้วอยากที่จะขอกู้ โดยท่านสามารถตรวจสอบข้อมูลในส่วนนี้ได้ในโลกออนไลน์หากท่านประสงค์ที่จะทราบ และอีกหนึ่งเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับเครดิตบูโรก็คือ หากเป็นไปได้ตัวของท่านในฐานะผู้กู้ไม่ว่าจะเป็นการกู้ยืมเงินหรือกู้ซื้อสินค้า หากต้องการหลีกเลี่ยงการติดเครดิตบูโรก็อาจจะต้องวางแผนการใช้จ่ายให้เป็นอย่างดีตั้งต้นตนเพื่อหลีกเลี่ยงการติดเครดิตบูโรและเพื่อความสบายใจของตัวท่านเองเป็นหลัก 

Scroll to Top